(MPI) - Ngày 28/5/2023, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng tham dự Hội nghị công bố Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 và Xúc tiến đầu tư vào Hà Tĩnh. Hội nghị do UBND tỉnh Hà Tĩnh phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức. Đây là sự kiện có ý nghĩa đặc biệt, tiếp tục mở rộng tầm nhìn và khát vọng để Hà Tĩnh khai thác tối đa những tiềm năng, thế mạnh, phát triển nhanh và bền vững trong thời kỳ mới.
Tham dự Hội nghị có Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà, cùng đại diện lãnh đạo cơ quan Trung ương, các ban, bộ, ngành; các đồng chí nguyên lãnh đạo Quốc hội; đại diện các đại sứ quán, tổ chức quốc tế tại Việt Nam; lãnh đạo các hiệp hội doanh nghiệp, các doanh nghiệp, tập đoàn, nhà đầu tư trong và ngoài nước. Về phía tỉnh Hà Tĩnh có Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND Hoàng Trung Dũng; Chủ tịch UBND tỉnh Võ Trọng Hải; lãnh đạo, nguyên lãnh đạo tỉnh; đại diện các sở, ban, ngành, địa phương.
Với chủ đề “Hà Tĩnh - hiện thực hóa tiềm năng và khát vọng”, Hội nghị cung cấp những thông tin cơ bản về Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050; giới thiệu, quảng bá tiềm năng, lợi thế, chính sách ưu đãi, các danh mục dự án ưu tiên của Tỉnh tới nhà đầu tư. Thông qua đó để thu hút đầu tư, huy động các nguồn lực hiện thực hóa Quy hoạch tỉnh; đồng thời nâng cao nhận thức, vai trò, trách nhiệm của các cấp, các ngành, cộng đồng doanh nghiệp và người dân trong việc tổ chức và giám sát thực hiện Quy hoạch.
Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Trọng Hải cho biết, được sự quan tâm, hỗ trợ của Chính phủ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, cùng các bộ, ngành Trung ương, sự phối hợp của các tỉnh bạn trong khu vực, ý kiến đóng góp quý báu của các nhà khoa học, các chuyên gia; Hà Tĩnh đã nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ lập Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050; là tỉnh thứ hai của cả nước được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch.
Hà Tĩnh luôn xác định công tác quy hoạch phải đi trước một bước, là công cụ quan trọng để hoạch định chiến lược, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, phân bổ và sử dụng hiệu quả các nguồn lực.
Trên cơ sở Quy hoạch tỉnh, trong thời gian tới, những định hướng phát triển và thu hút đầu tư của Hà Tĩnh bao gồm: Lĩnh vực công nghiệp là các dự án hậu thép, cơ khí chế tạo; công nghiệp hỗ trợ; hạ tầng các khu - cụm công nghiệp; sản xuất điện; chế biến nông sản; dệt may. Lĩnh vực dịch vụ - du lịch là các dự án dịch vụ du lịch biển, du lịch sinh thái, tâm linh, dịch vụ cảng biển nước sâu và lô gíc tíc (logistics)… Lĩnh vực nông nghiệp là các dự án nông nghiệp công nghệ cao, chế biến sâu, phát triển nông nghiệp hữu cơ và các vùng chuyên canh. Đối với lĩnh vực đô thị là các dự án xây dựng khu đô thị, nhà ở quy mô lớn, đầu tư hạ tầng đồng bộ, hiện đại.
 |
Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà và Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng trao Quyết định phê duyệt Quy hoạch tỉnh, tặng hoa chúc mừng tỉnh Hà Tĩnh. Ảnh: Baohatinh.vn |
Tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà và Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đã trao Quyết định số 1363/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, phê duyệt Quy hoạch tỉnh Hà Tĩnh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.
Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng, Hội nghị do Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với UBND tỉnh Hà Tĩnh tổ chức là sự kiện rất có ý nghĩa, là cú hích và có sức lan tỏa về tư duy phát triển, về tầm nhìn và thu hút đầu tư trong giai đoạn hiện nay, không chỉ riêng cho tỉnh Hà Tĩnh mà còn cho các tỉnh Bắc Trung Bộ và rộng hơn nữa là các tỉnh duyên hải miền Trung. Đặc biệt, trong thời điểm tình hình kinh tế đang chịu tác động nặng nề do hậu quả nghiêm trọng của đại dịch COVID-19, cũng như tình hình khó khăn bất ổn kinh tế tài chính trên thế giới… đòi hỏi chúng ta phải huy động các nguồn lực rất lớn cho công cuộc phục hồi, phát triển kinh tế sau đại dịch.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, quy hoạch có vai trò vô cùng quan trọng. Quy hoạch xác định tư duy tầm nhìn, kịch bản, phương án phát triển và tổ chức không gian phát triển; tạo ra cơ hội mới, năng lực sản xuất và giá trị mới cho từng quốc gia, từng vùng, từng địa phương trong thời kỳ quy hoạch. Đồng thời biểu dương tỉnh Hà Tĩnh đã hết sức quan tâm, tập trung làm tốt, đi đầu trong công tác quy hoạch và là tỉnh thứ hai trong toàn quốc được Thủ tướng phê duyệt quy hoạch tỉnh (sau tỉnh Bắc Giang).
 |
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị. Ảnh: Baohatinh.vn |
Đây là cơ sở để Hà Tĩnh tiếp tục tiển khai các định hướng chiến lược phát triển, liên kết chặt chẽ với các tỉnh trong vùng theo Nghị quyết số 26-NQ/TW ngày 03/11/2022 của Bộ Chính trị về “Phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải Trung Bộ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”; gắn kết quy hoạch tỉnh bảo đảm thống nhất với các quy hoạch cấp quốc gia, khắc phục những hạn chế chồng chéo với các quy hoạch trước đây.
Hà Tĩnh cũng là một trong những địa phương có nhiều giải pháp, cách làm thiết thực triển khai thực hiện có hiệu quả các nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ, nhất là Nghị quyết số 43/2022/QH15 về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.
Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ biểu dương những nỗ lực, cố gắng và kết quả đạt được của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân tỉnh Hà Tĩnh trong thời gian qua. Trong thời gian tới, Chủ tịch Quốc hội đề nghị tỉnh Hà Tĩnh quan tâm thực hiện tốt một số nhiệm vụ, giải pháp như tiếp tục quán triệt sâu sắc, thể chế hóa Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng, Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị; Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX; các nghị quyết của Quốc hội, Trung ương, Chính phủ. Đẩy mạnh đột phá với 4 ngành trọng điểm, 3 trung tâm đô thị, 3 hành lang kinh tế và 1 trung tâm động lực tăng trưởng.
Tiếp tục nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh nền kinh tế của tỉnh, tăng thu nhập, cải thiện đời sống vật chất và tinh thần, để người dân thực sự được thụ hưởng từ thành quả của công cuộc đổi mới và phát triển. Bắt đầu từ bây giờ, cần triển khai nghiên cứu xây dựng văn kiện đại hội Đảng bộ tỉnh, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội trong 5 năm tới.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng, việc xây dựng, lập quy hoạch đã khó, việc triển khai còn khó hơn và đòi hỏi phải rất khẩn trương. Do đó, cần tập trung nhanh chóng có các giải pháp để triển khai thực hiện có hiệu quả các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ, chương trình, dự án trong Quy hoạch tỉnh đã được phê duyệt. Tổ chức công bố công khai, triển lãm rộng rãi thông tin quy hoạch; thành lập trung tâm thông tin để quảng bá, giới thiệu quy hoạch, thu hút các nhà đầu tư, kinh doanh; tăng cường quản lý, giám sát việc thực hiện quy hoạch, định kỳ rà soát, kịp thời báo cáo cấp có thẩm quyền các khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai quy hoạch.
Cùng với đó, tiếp tục áp dụng các giải pháp cần thiết để đạt các chỉ tiêu kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh năm 2023; giải phóng điểm nghẽn của thị trường; hâm nóng tinh thần Chính phủ, Quốc hội, chính quyền địa phương kiến tạo phát triển và đồng hành với người dân, doanh nghiệp. Coi sự phát triển của người dân và doanh nghiệp là trách nhiệm của chính quyền. Tập trung cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh; tăng cường chuyển đổi số…
Chủ tịch Quốc hội mong rằng, thông qua hội nghị, sẽ có thêm nhiều nhà đầu tư mới, tổ chức quốc tế tiếp tục quan tâm, lựa chọn và quyết định đầu tư tại Hà Tĩnh; tiếp tục tìm hiểu, nghiên cứu tiềm năng của vùng Bắc Trung Bộ nói chung và Hà Tĩnh nói riêng, qua đó tìm kiếm và mở rộng cơ hội đầu tư; tích cực sớm triển khai các dự án đầu tư theo các nội dung, thỏa thuận đã được ký kết với những sản phẩm, công trình cụ thể để chuyển hóa tiềm năng, lợi thế của tỉnh thành các động lực phát triển.
 |
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cùng lãnh đạo bộ, ngành Trung ương và lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh chụp ảnh lưu niệm với các nhà đầu tư. Ảnh: Baohatinh.vn |
Tại Hội nghị, các đại biểu đã thảo luận, chia sẻ ý kiến nhằm làm rõ hơn các mục tiêu, tiền đề quan trọng cho sự phát triển bền vững của Hà Tĩnh, những định hướng phát triển các ngành, lĩnh vực của Hà Tĩnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050; những vấn đề về biến đổi khí hậu mà Hà Tĩnh phải đối mặt. Hội nghị cũng đã được nghe phát biểu tham luận của các nhà đầu tư, doanh nghiệp đánh giá về lợi thế, môi trường đầu tư của Hà Tĩnh; thông tin về hoạt động đầu tư và sự phát triển của doanh nghiệp trên địa bàn; chia sẻ ý định đầu tư các dự án vào Hà Tĩnh thời gian tới và những kỳ vọng về sự phát triển của Hà Tĩnh trong tương lai… Trong khuôn khổ Hội nghị, tỉnh Hà Tĩnh đã trao quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư cho 14 nhà đầu tư với 15 dự án./.
Tùng Linh
Bộ Kế hoạch và Đầu tư