Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Ngày 17/04/2023-16:44:00 PM
Đắk Nông phấn đấu phát triển là tỉnh mạnh - dân giàu - thiên nhiên tươi đẹp - xã hội nghĩa tình
(MPI) - Hồ sơ quy hoạch tỉnh Đắk Nông thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 trình Hội đồng thẩm định thông qua ngày 05/4/2023 đưa ra mục tiêu phát huy đặc trưng văn hóa riêng có, tốt đẹp của con người Đắk Nông, cống hiến phấn đấu để xây dựng vùng đất Đắk Nông là “tỉnh mạnh - dân giàu - thiên nhiên tươi đẹp - xã hội nghĩa tình”. Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương, Chủ tịch Hội đồng chủ trì Hội nghị thẩm định.

Tham dự Hội nghị có các thành viên Hội đồng là đại diện các bộ, ngành liên quan và các chuyên gia phản biện. Về phía tỉnh Đắk Nông có Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Văn Mười, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Lê Văn Chiến cùng đại diện các sở, ngành liên quan.

Đến thời điểm hiện tại có 8 tỉnh đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch, gồm Bắc Giang, Hà Tĩnh, Quảng Ninh, Thanh Hóa, Thái Nguyên, Khánh Hòa, Lào Cai và Tuyên Quang; 25 tỉnh đã thẩm định xong, đang hoàn thiện các thủ tục để trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt; hơn 10 tỉnh đang chuẩn bị tổ chức thẩm định.

Đắk Nông là tỉnh có vị trí quan trọng, nằm ở cửa ngõ phía Tây Nam tại Vùng Tây Nguyên kết nối giữa vùng Tây Nguyên và vùng Đông Nam Bộ; thuộc hành lang kinh tế kết nối Tây Nguyên - Đông Nam Bộ, các hành lang Đông - Tây kết nối Tây Nguyên với khu vực duyên hải Nam Trung Bộ; thuộc Tam giác phát triển giữa ba nước Việt Nam - Lào - Cam-pu-chia.

Trên địa bàn tỉnh Đắk Nông có Đường Hồ Chí Minh (Quốc lộ 14) và Quốc lộ 14C nối Đắk Nông với Đắk Lắk, các tỉnh miền Đông Nam Bộ và thành phố Hồ Chí Minh (theo trục dọc); Quốc lộ 28 nối Đắk Nông với Lâm Đồng và Bình Thuận (theo trục ngang); là địa phương có quặng bô xít, với trữ lượng lớn nhất Đông Nam Á, có Vườn Quốc gia Tà Đùng, Khu bảo tồn thiên nhiên Nâm Nung, Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Đắk Nông.

Thứ trưởng Trần Quốc Phương phát biểu. Ảnh: MPI

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Trần Quốc Phương đánh giá cao sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của tỉnh Đắk Nông trong quá xây dựng và hoàn thiện quy hoạch tỉnh. Đồng thời nhấn mạnh, việc lập quy hoạch cần nhận diện các yếu tố mới, trong điều kiện hoàn cảnh mới để chủ động ứng phó với các thách thức. Từ đó, nhận ra đâu là cơ hội mới, thách thức mới để có được tư duy, tầm nhìn mới, tạo dựng không gian phát triển mới, động lực phát triển mới và giá trị mới cho tỉnh và đất nước.

Đặc biệt có thể chủ động kiến tạo tương lai phát triển cho địa phương trong giai đoạn 2021-2030 và tầm nhìn đến năm 2050, chứ không chỉ dựa vào tiềm năng, lợi thế sẵn có hay là thích ứng, đối phó với những khó khăn, thách thức. Như vậy, trong mỗi bản quy hoạch cần có sự tiếp thu sáng tạo và phù hợp với tình hình thực tiễn các xu hướng mới trên thế giới.

Giai đoạn 2011-2020, tốc độ tăng trưởng GRDP của tỉnh Đắk Nông vẫn được duy trì ở mức tăng trưởng khá (đạt 6,67%) nhưng không ổn định qua các năm và giai đoạn; năm 2020, quy mô GRDP đạt 19.026 tỷ đồng, tăng trưởng kinh tế thuộc hàng thấp so với các tỉnh thuộc vùng Tây Nguyên; tổng thu chi ngân sách giai đoạn 2016-2020 chỉ đáp ứng dự toán chi ngân sách hằng năm khoảng 37,3%. Hiện nay, Đắk Nông vẫn là vùng trũng về thu hút vốn đầu tư trong nước và nước ngoài. Hạ tầng giao thông kém phát triển ảnh hưởng đến khả năng thu hút đầu tư.

Theo đó, Đắk Nông phải coi việc lập quy hoạch tỉnh lần này là cơ hội quý để tổng kiểm kê, rà soát, đánh giá nguồn lực phát triển, xác định các vấn đề mấu chốt, điểm nghẽn ảnh hưởng đến phát triển thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, để từ đó đưa quan điểm, tầm nhìn, mục tiêu, chiến lược và phân bổ không gian phát triển, phân bổ nguồn lực phát triển cho thời kỳ quy hoạch, Thứ trưởng Trần Quốc Phương nhấn mạnh.

Quy hoạch tỉnh Đắk Nông được lập trong bối cảnh có những thuận lợi như Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng xác định rất rõ về định hướng phát triển của đất nước đến năm 2045, có Nghị quyết số 23-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển vùng Tây Nguyên đến 2030, tầm nhìn đến năm 2045, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2020-2025.

Về tính pháp lý có Luật Quy hoạch, Nghị định, hướng dẫn, Quy hoạch tổng thể quốc gia và Quy hoạch sử dụng đất quốc gia đã được Quốc hội phê duyệt; một số quy hoạch ngành quốc gia đã được phê duyệt và các quy hoạch ngành quốc gia khác đang trong quá trình hoàn thiện và trình phê duyệt.

Chủ tịch UBND Hồ Văn Mười phát biểu. Ảnh: MPI

Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch UBND Hồ Văn Mười nhấn mạnh đến các tiềm năng, lợi thế, khó khăn hiện nay và các đột phá được tỉnh xác định trong thời gian tới và để thực hiện được các mục tiêu đề ra thì quy hoạch tỉnh đóng vai trò vô cùng quan trọng. Trong thời gian qua, với sự nỗ lực, quyết tâm của cả hệ thống chính trị, tỉnh Đắk Nông đã đạt được kết quả tích cực trên các lĩnh vực và hiện có nhiều nhà đầu tư quan tâm đến các tiềm năng, lợi thế tỉnh Đắk Nông.

Với những tiềm năng, lợi thế của mình, tỉnh Đắk Nông đưa ra 03 đột phá trong thời kỳ quy hoạch, gồm: Tổ hợp công nghiệp bôxít - nhôm - luyện kim và công nghiệp năng lượng sạch; Nông nghiệp bền vững thích ứng với biến đổi khí hậu gắn với thị trường; Du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng gắn với cảnh quan thiên nhiên, cộng đồng và công viên địa chất.

Chủ tịch Hồ Văn Mười nhấn mạnh, cũng như các địa phương khác, trong quá trình lập quy hoạch tỉnh Đắk Nông gặp một số khó khăn, phương pháp tích hợp quy hoạch là phương pháp rất mới, phức tạp và khó thực hiện… do đó, những ý kiến phản biện, đóng góp của các chuyên gia, nhà khoa học, các bộ, cơ quan Trung ương có ý nghĩa quan trọng để tỉnh Đắk Nông tiếp tục hoàn thiện dự thảo Quy hoạch trình cấp có thẩm quyền.

Theo Quy hoạch tỉnh Đắk Nông thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 được trình bày tại Hội nghị, quy hoạch có nội dung thể hiện tư duy mới, tầm nhìn mới phù hợp với định hướng phát triển của Quốc gia và vùng Tây Nguyên trong giai đoạn 2021-2030; từ đó mở ra những cơ hội phát triển mới và định hình các giá trị mới cho tỉnh Đắk Nông trong thời kỳ quy hoạch.

Quy hoạch đưa ra 07 quan điểm phát triển với mục tiêu đến năm 2050, xây dựng tỉnh Đắk Nông trở thành địa phương có nền kinh tế năng động và bền vững của vùng Tây Nguyên. Xác định công nghiệp là động lực cho tăng trưởng, đưa Đắk Nông trở thành trung tâm công nghiệp bôxít - nhôm; là trung tâm năng lượng tái tạo của vùng Tây Nguyên. Phát triển du lịch trở thành trung tâm của du lịch nghỉ dưỡng, sinh thái dựa trên lợi thế về khí hậu, cảnh quan; trở thành tỉnh phát triển khá của vùng Tây Nguyên.

Quy hoạch đưa ra 14 nhóm giải pháp cụ thể huy động nguồn lực để thực hiện quy hoạch như nhóm giải pháp huy động nguồn lực vốn; nhóm giải pháp về cơ chế, chính sách huy động vốn; nhóm giải pháp cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh của tỉnh; nhóm giải pháp đa dạng hóa và nâng cao hiệu quả các nguồn vốn đầu tư,...

Toàn cảnh Hội nghị. Ảnh: MPI

Tham gia ý kiến, Hội đồng thẩm định đánh giá, quy hoạch tỉnh Đắk Nông đã được nghiên cứu công phu, nghiêm túc; phân tích, xây dựng dựa trên một hệ thống thông tin, dữ liệu đầy đủ, đáng tin cậy về hiện trạng, tiềm năng và khả năng phát triển, đảm bảo tính khả thi; được chia thành 05 Phần, gồm 41 Đề mục thể hiện đầy đủ 16 nội dung chính theo Điều 27 Luật Quy hoạch.

Nội dung quy hoạch cơ bản bám sát nội dung Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội đất nước thời kỳ 2021-2030, Nghị quyết số 23-NQ/TW ngày 06/10/2022 của Bộ Chính trị về phương hướng phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Tây Nguyên đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 và Nghị quyết Đại hội đảng bộ tỉnh Đắk Nông 2020-2025; đã nêu rõ quan điểm, định hướng phát triển và mục tiêu của tỉnh thời kỳ 2021-2030 cũng như tầm nhìn đến năm 2050; có sắp xếp không gian phát triển và phân bổ nguồn lực cho các hoạt động kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh, bảo vệ môi trường; đề ra các khâu đột phá để phát triển tỉnh trong thời kỳ quy hoạch theo quy định của Luật Quy hoạch, Nghị định số 37/2019/NĐ-CP ngày 07/5/2019 của Chính phủ và Quyết định số 964/QĐ-TTg.

Tuy nhiên, để hoàn thiện, cần tiếp tục rà soát, chỉnh sửa và hoàn thiện một số nội dung liên quan đến các yếu tố, điều kiện phát triển đặc thù của tỉnh, đặc biệt là về vị trí địa lý, điều kiện tự nhiên, xã hội, tài nguyên thiên nhiên và môi trường; vị thế, vai trò của tỉnh đối vùng, quốc gia; nguy cơ và tác động của thiên tai, biến đổi khí hậu.

Đánh giá phương pháp lập quy hoạch và nội dung bản quy hoạch tỉnh Đắk Nông, đặc biệt về việc áp dụng phương pháp tích hợp quy hoạch về dữ liệu địa không gian (GIS), chồng lớp bản đồ; Đánh giá, làm rõ các tồn tại, hạn chế và cần giải quyết liên quan đến việc thực hiện phát triển công nghiệp, khai khoáng; phát triển và hoạt động đầu tư tại các khu công nghiệp chưa tương xứng với tiềm năng về phát triển nhà máy nông sản, chế biến lâm sản, công nghiệp phụ trợ cho phát triển khai khoáng bô xít, luyện nhôm.

Về kịch bản phát triển, các đại biểu cho rằng, phải đề cập đầy đủ các cấu phần và lựa chọn phương án phát triển; dự báo các điều kiện phát triển khác nhau. Các đại biểu cũng tập trung đánh giá thực trạng phát triển kinh tế - xã hội, hiện trạng sử dụng đất, hiện trạng hệ thống đô thị và nông thôn; hiện trạng phát triển kinh tế và thực trạng phát triển các ngành nông nghiệp, công nghiệp, dịch vụ và khả năng huy động nguồn lực; thực trạng phát triển các ngành và lĩnh vực xã hội.

Về việc tích hợp các nội dung quy hoạch, các nội dung đề xuất tích hợp cần tiếp tục được rà soát, hoàn thiện, làm rõ các nội dung, đảm bảo tính thống nhất, đồng bộ của quy hoạch tỉnh với Nghị quyết số 23-NQ/TW ngày 06/10/2022 của Bộ Chính trị và Nghị quyết 81/2013/QH15 ngày 09/01/2023 của Quốc hội; nghiên cứu bổ sung không chỉ đơn thuần thể hiện được tác động phát triển kinh tế - xã hội riêng trên địa bàn tỉnh mà còn đối với các địa phương lân cận; thể hiện rõ hơn thứ tự ưu tiên đầu tư, có trọng tâm, trọng điểm để tạo động lực thúc đẩy phát triển, đảm bảo phù hợp với định hướng phát triển vùng Tây Nguyên nói chung và tiểu vùng Nam Tây Nguyên nói riêng được đề ra tại Nghị quyết số 23-NQ/TW.

Phát biểu giải trình, tiếp thu ý kiến, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Lê Văn Chiến cảm ơn các ý kiến phát biểu quý báu, tâm huyết của các đại biểu và khẳng định, tỉnh sẽ tiếp thu tối đa, có báo cáo giải trình đầy đủ, cụ thể đối với từng nội dung; tiếp tục chỉnh sửa hoàn thiện để dự thảo Quy hoạch có chất lượng cao, phù hợp với tầm nhìn và khát vọng của tỉnh, đảm bảo thống nhất, đồng bộ với mục tiêu, định hướng, quy hoạch phát triển của vùng Tây Nguyên và của quốc gia. Đồng thời mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của các bộ, ngành để tỉnh Đắk Nông “cất cánh”.

Quy hoạch tỉnh Đắk Nông thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 sau khi được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt sẽ là công cụ quan trọng để tỉnh hoạch định đường hướng, điều hành và quản lý mọi hoạt động phát triển kinh tế - xã hội, phát triển không gian lãnh thổ trên địa bàn tỉnh trong thời kỳ tới, đảm bảo tính kết nối đồng bộ, khai thác tối đa tiềm năng, lợi thế của tỉnh, khắc phục các điểm nghẽn, khơi thông nguồn lực phát triển cân đối, hài hòa, hiệu quả và bền vững.

Thứ trưởng Trần Quốc Phương phát biểu kết luận Hội nghị. Ảnh: MPI

Phát biểu kết luận Hội nghị, Thứ trưởng Trần Quốc Phương đánh giá cao tinh thần làm việc của Hội đồng. Sau khi thảo luận, thành viên Hội đồng, các ủy viên phản biện đã biểu quyết vào phiếu đánh giá đối với: Quy hoạch tỉnh; Báo cáo ĐMC và Dự thảo Báo cáo thẩm định để tổng hợp, công bố tại phiên họp của Hội đồng với kết quả 100% đồng ý thông qua với điều kiện bổ sung, chỉnh sửa.

Trên cơ sở các ý kiến tại Hội nghị, Thứ trưởng Trần Quốc Phương đề nghị tỉnh Đắk Nông tiếp thu, nghiên cứu, giải trình các nội dung được nêu để hoàn thiện quy hoạch thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 với chất lượng cao nhất để trình cấp có thẩm quyền theo đúng quy định. Quy hoạch tỉnh Đắk Nông thời kỳ 2021-2030 sau khi được phê duyệt cần phải tạo được dấu mốc giúp tỉnh chủ động kiến tạo tương lai, phát triển một cách đột phá, bền vững và sáng tạo, biến tiềm năng thành động năng, cao hơn là thành nguồn lực và động lực cho phát triển; bố trí không gian phát triển kinh tế - xã hội hợp lý, giúp Đắk Nông phát triển nhanh và bền vững trong thời gian tới./.

Tùng Linh
Bộ Kế hoạch và Đầu tư


https://mpi.gov.vn/Pages/tinbai.aspx?idTin=57357

    Tổng số lượt xem: 368
  •