Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Ngày 17/04/2023-16:50:00 PM
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng làm việc tại tỉnh Lào Cai
(MPI) - Thực hiện yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 238/CĐ-TTg ngày 10/4/2023 về thúc đẩy sản xuất kinh doanh, đầu tư và xây dựng trong thời gian tới, theo phân công của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện nêu trên, ngày 12/4/2023, Đoàn Công tác của Bộ Kế hoạch và Đầu tư do đồng chí Nguyễn Chí Dũng, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư làm Trưởng đoàn đã khảo sát một số dự án, khu vực quy hoạch trọng điểm của tỉnh Lào Cai; làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai.
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng khảo sát một số dự án, khu vực quy hoạch trọng điểm của tỉnh. Ảnh: Baolaocai.vn

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng và Đoàn công tác đã đi thực địa và nghe báo cáo quy hoạch khu cửa khẩu Kim Thành - Bản Vược; quy hoạch tuyến giao thông bờ hữu sông Hồng từ Kim Thành đến Tân An, Văn Bàn; tuyến kết nối Cảng Hàng không đi Sa Pa; quy hoạch Cảng Hàng không Sa Pa; phương án xây dựng cầu biên giới.

Sau chuyến khảo sát một số dự án trên địa bàn, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng và Đoàn công tác đã có buổi làm việc với tỉnh Lào Cai. Tham dự buổi làm việc có Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai Đặng Xuân Phong; Chủ tịch HĐND tỉnh Lào Cai Vũ Xuân Cường cùng đại diện Thường trực HĐND, UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh và thành phố Lào Cai.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho rằng, Báo cáo của Tỉnh ủy Lào Cai khá đầy đủ, toàn diện, phản ánh đúng tình hình thực tế trong năm các năm 2021, năm 2022 và 3 tháng đầu năm 2023. Đồng thời nhấn mạnh, Lào Cai là địa phương có vị trí, vai trò đặc biệt quan trọng trong các tỉnh vùng trung du và miền núi phía Bắc. Có nhiều tiềm năng, lợi thế khác biệt, nổi trội so với các địa phương khác như có vị trí thuận lợi, là trung tâm của Vùng trong hành lang kết nối ngang và các trục dọc của Vùng, nhất là tuyến hành lang kinh tế Côn Minh - Lào Cai - Hà Nội - Quảng Ninh - Hải Phòng...

Có hệ thống giao thông tương đối hoàn thiện và đồng bộ gồm: đường sắt liên vận quốc tế, đường bộ cao tốc nối Hà Nội - Lào Cai với tam giác phát triển Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh, hệ thống đường thủy nội địa và tới đây là đường hàng không với sân bay Sa Pa (đang trong quá trình chuẩn bị triển khai, xây dựng) sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho Tỉnh triển khai các hoạt động giao thương, phát triển kinh tế.

Là “cửa ngõ” và là “cầu nối” quan trọng kết nối thị trường trong nước với thị trường tỉnh Vân Nam và vùng Tây Nam rộng lớn của Trung Quốc, có tiềm năng để phát triển thương mại, dịch vụ, du lịch giữa hai nước, hội tụ nhiều điều kiện đưa Lào Cai trở thành một "cực tăng trưởng" phía Bắc của Tổ quốc.

Là nơi hội tụ và hòa quyện giữa văn minh đô thị vùng biên với bản sắc văn hóa truyền thống của 25 đồng bào dân tộc thiểu số vùng cao cùng nhiều danh lam, thắng cảnh nổi tiếng và các di tích lịch sử - văn hóa đã được xếp hạng là những điều kiện để Tỉnh phát triển, trở thành trung tâm du lịch sinh thái và văn hóa của vùng trung du và miền núi phía Bắc. Có tiềm năng về khai thác khoáng sản và công nghiệp chế biến truyền thống do có trữ lượng lớn về tài nguyên, khoáng sản. Có độ che phủ rừng trên 53% là lợi thế tự nhiên để phát triển các sản phẩm nông nghiệp và dược liệu có giá trị kinh tế cao, khai thác chế biến lâm sản.

Cơ cấu kinh tế của tỉnh khá tích cực với công nghiệp chiếm tỷ trọng cao nhất (khoảng 44,3%), tuy nhiên còn dựa chủ yếu vào khai thác, chế biến thô, công nghiệp truyền thống (hóa chất, phân bón, luyện kim), hàm lượng chế biến sâu, mang giá trị gia tăng lớn còn hạn chế; Địa hình của tỉnh gồm phần lớn diện tích đồi núi chia cắt phức tạp, đất đai nhỏ hẹp, độ dốc lớn... gây khó khăn và tăng chi phí đối với các công trình kết cấu hạ tầng, nhất là giao thông nông thôn và thủy lợi…; tác thu hút FDI còn hạn chế, còn thiếu các dự án FDI quy mô vốn lớn, đầu tư vào các lĩnh vực trọng yếu như công nghiệp nặng, dự án nông nghiệp công nghệ cao.

Bên cạnh phát triển các ngành, lĩnh vực, cần lưu ý hơn đến phát triển đồng đều giữa các khu vực trong tỉnh; hiện nay Tỉnh tập trung phát triển mạnh ở một số khu vực là trung tâm kinh tế, du lịch như thành phố Lào Cai, thị trấn Sa Pa…, nhưng vẫn còn những địa bàn nghèo, khó khăn (như Bắc Hà, Si Ma Cai…) và cần cơ chế tạo tính liên kết mạnh mẽ, hiệu quả để phát huy vai trò đầu tàu, lan tỏa cũng như tạo sự hài hòa trong phát triển không gian lãnh thổ.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Baolaocai.vn

Về các định hướng phát triển trong giai đoạn tới, theo Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, tỉnh Lào Cai cần tập trung đẩy mạnh công tác quán triệt, tuyên truyền nâng cao nhận thức của các ngành, các cấp trong toàn hệ thống chính trị xã hội và nhân dân, đồng thời triển khai thực hiện Chương trình hành động triển khai Nghị quyết số 11-NQ/TW ngày 16/2/2022 và Nghị quyết số 96/NQ-CP ngày 01/8/2022 của Chính phủ về phương hướng phát triển kinh tế, xã hội, bảo đảm quốc phòng an ninh vùng Trung du miền núi Bắc Bộ đến năm 2030, tầm nhìn đến 2045.

Tập trung vào các giải pháp triển khai thực hiện quy hoạch Tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 316/QĐ-TTg ngày 29/3/2023. Đồng thời, định hình không gian phát triển và cơ cấu ngành, lĩnh vực bền vững, phù hợp theo hướng giảm dần tỷ trọng công nghiệp (nhất là lĩnh vực khai thác, chế biến thô), tăng dần tỷ trọng dịch vụ (nhất là lĩnh vực du lịch, xuất nhập khẩu), phát huy các lợi thế về sản xuất nông - lâm - thủy sản do thổ nhưỡng, khí hậu mang lại.

Thu hút và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực đầu tư từ mọi thành phần kinh tế cho phát triển hạ tầng kinh tế - xã hội, nhất là cho hạ tầng giao thông kết nối với các địa phương trong vùng, với các cực tăng trưởng. Dành nguồn lực thích đáng để phát triển kết cấu hạ tầng, triển khai nhằm đồng bộ hóa với các dự án kết cấu hạ tầng quan trọng, huyết mạch đã có trên địa bàn như: đường kết nối ga đường sắt, cảng hàng không, các tuyến đường kết nối từ đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai với các Trung tâm kinh tế, đô thị, du lịch, công nghiệp trên địa bàn tỉnh...

Chú trọng phát triển kinh tế dựa trên 3 trụ cột Kinh tế - Xã hội - Môi trường gắn với giữ vững quốc phòng an ninh, an sinh: Tăng cường hợp tác 4 nhà (Nhà nông, doanh nghiệp, nhà khoa học và Nhà nước) trong sản xuất, chế biến nông sản; Sớm hình thành, xây dựng và đi vào hoạt động Trung tâm liên kết, sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp, phát triển chế biến sâu ngành công nghiệp khai khoáng, công nghiệp chế biến sản phẩm nông nghiệp. Khai thác hiệu quả tiềm năng du lịch của Tỉnh thông qua 3 trụ cột: Khu du lịch quốc gia Sa Pa - Đề án đưa Lào Cai trở thành trung tâm kết nối, giao thương kinh tế giữa Việt Nam và các nước ASEAN với vùng Tây Nam của Trung Quốc - Cảng hàng không Sa Pa.

Tăng cường hợp tác quốc tế để mở rộng thị trường xuất, nhập khẩu. Phát triển nhanh và đồng bộ kinh tế cửa khẩu theo hướng phát triển các khu kinh tế cửa khẩu gắn với hành lang kinh tế, xây dựng kết cấu hạ tầng khu vực cửa khẩu trở thành vùng kinh tế động lực, phát huy tốt vai trò của tỉnh là ‘‘cầu nối” thị trường trong nước với thị trường Tây Nam của Trung Quốc.

Bên cạnh đó, công tác bảo vệ môi trường cần được quan tâm hơn nữa, nhất là đối với các khu công nghiệp, các khu bảo tồn, khu thắng cảnh; đặc biệt chú trọng đến công tác giảm nghèo, an sinh xã hội, công tác dân tộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Quản lý chặt chẽ và bảo đảm trật tự, an ninh trên tuyến biên giới dài hơn 180 km.

Chú trọng đào tạo đội ngũ cán bộ, công chức đủ phẩm chất và năng lực đáp ứng yêu cầu công việc trong tình hình mới; bên cạnh đó cần đào tạo tại chỗ đội ngũ công nhân kỹ thuật chất lượng cao trong các lĩnh vực du lịch, khách sạn, nhà hàng cao cấp...đang rất thiếu tại các trung tâm, địa bàn du lịch trong tỉnh.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đề nghị tỉnh Lào Cai sớm có báo cáo đánh giá về tình hình sản xuất kinh doanh, đầu tư xây dựng theo đề cương tại Công điện của Thủ tướng Chính phủ, trong đó tập trung vào nhóm vấn đề cần thiết phải xử lý, giải quyết, tháo gỡ và đề xuất cụ thể với Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ tổng hợp, báo cáo Thủ tướng Chính phủ phân công các cơ quan liên quan xử lý cụ thể theo thẩm quyền.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đã làm rõ thêm kiến nghị, đề xuất của tỉnh và đồng thời khẳng định ghi nhận vào báo cáo chung và sẽ báo các cấp có thẩm quyền xem xét giải quyết.

Trong khuôn khổ các hoạt động tại tỉnh Lào Cai, chiều cùng ngày, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng dự Hội nghị công bố Quy hoạch tỉnh Lào Cai thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 theo Quyết định số 316/QĐ-TTg ngày 29/3/2023 của Thủ tướng Chính phủ.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng trao Quyết định phê duyệt Quy hoạch của Thủ tướng Chính phủ cho lãnh đạo tỉnh Lào Cai. Ảnh: Baolaocai.vn

Lào Cai đưa ra mục tiêu tổng quát đến năm 2030: Phát huy mọi tiềm năng, lợi thế, nguồn lực và yếu tố con người để Lào Cai phát triển nhanh, bền vững và toàn diện trên các trụ cột về kinh tế, xã hội, môi trường, đảm bảo quốc phòng - an ninh và đối ngoại; nâng cao nhanh và bền vững năng lực cạnh tranh dựa trên thu hút đầu tư phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội, đẩy mạnh chuyển đổi số toàn diện và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; phát triển kinh tế cửa khẩu, công nghiệp chế biến chế tạo, du lịch, nông nghiệp hàng hóa là động lực; trở thành cực tăng trưởng và trung tâm kết nối giao thương giữa Việt Nam và các nước ASEAN với vùng Tây Nam - Trung Quốc. Đến năm 2030, phấn đấu GRDP bình quân đầu người của tỉnh Lào Cai đứng trong nhóm 10 tỉnh, thành phố có GRDP bình quân đầu người cao của cả nước; thu nhập bình quân đầu người đứng trong nhóm 30 tỉnh, thành phố có thu nhập bình quân đầu người cao của cả nước; trở thành trung tâm của vùng và cả nước về du lịch, kinh tế cửa khẩu, dịch vụ và công nghiệp chế biến chế tạo.

Đến năm 2050, xây dựng Lào Cai trở thành tỉnh phát triển, là một trung tâm phát triển của vùng Trung du và miền núi Bắc Bộ và cả nước; là trung tâm kết nối quan trọng trên hành lang kinh tế Côn Minh - Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh giữa Trung Quốc, Việt Nam, ASEAN và Châu Âu với hệ thống kết cấu hạ tầng phát triển đồng bộ, hiện đại và tích hợp. Kinh tế Lào Cai phát triển theo hướng chủ đạo là sáng tạo, xanh, sạch; một trong những trung tâm hoạt động văn hóa lớn ở vùng Tây Bắc với các thế mạnh về bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa của vùng đồng bào các dân tộc; bảo đảm sự hài hòa giữa phát triển kinh tế và bảo vệ môi trường, sử dụng hợp lý và có hiệu quả tài nguyên thiên nhiên.

Tại Hội nghị, được sự ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đã trao Quyết định phê duyệt Quy hoạch của Thủ tướng Chính phủ cho lãnh đạo tỉnh Lào Cai./.

Tùng Linh
Bộ Kế hoạch và Đầu tư

    Tổng số lượt xem: 471
  •