Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Ngày 17/04/2023-16:46:00 PM
Hội nghị thẩm định quy hoạch tỉnh Ninh Bình thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050
(MPI) - Chiều ngày 06/4/2023, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương, Phó Chủ tịch Hội đồng chủ trì Hội nghị thẩm định quy hoạch tỉnh Ninh Bình thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Bí thư tỉnh ủy tỉnh Ninh Bình Đoàn Minh Huấn, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình Phạm Quang Ngọc tham dự Hội nghị.
Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: MPI

Tham dự Hội nghị có đại diện các bộ, ngành là thành viên Hội đồng và các chuyên gia phản biện, đại diện lãnh đạo các đơn vị liên quan thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Về phía tỉnh Ninh Bình có lãnh đạo UBND tỉnh, đại diện lãnh đạo các sở, ngành liên quan.

Ninh Bình được thiên nhiên ưu đãi cùng bề dày lịch sử và nhiều danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử, văn hóa đặc sắc; đặc biệt danh thắng Tràng An - tỉnh Ninh Bình được UNESCO công nhận là di sản hỗn hợp văn hóa và thiên nhiên của thế giới. Với vị trí địa lý thuận lợi, là cửa ngõ phía Nam của đất nước, là tỉnh kết nối giữa phía Bắc Trung Bộ với phía Nam Bắc Bộ và vùng Thủ đô Hà Nội để kết nối lên khu vực Tây Bắc.

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Trần Quốc Phương cho rằng, quy hoạch tỉnh Ninh Bình được lập trong bối cảnh có những thuận lợi là đã có Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng; Nghị quyết của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh vùng Đồng bằng sông Hồng; Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2020-2025, đặc biệt là Quy hoạch tổng thể quốc gia được Quốc hội thông qua, các quy hoạch ngành quốc gia, nhất là các quy hoạch về hạ tầng giao thông và một số quy hoạch tỉnh đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Đây là căn cứ, là cơ sở để tỉnh Ninh Bình xem xét, cụ thể hóa những định hướng phát triển trên địa bàn tỉnh thông qua Quy hoạch tỉnh Ninh Bình.

Với lợi thế vốn có đã tạo cho Ninh Bình nhiều thuận lợi trong giao lưu, phát triển kinh tế, thể hiện qua một số chỉ tiêu như giai đoạn 2015-2020, kinh tế tăng trưởng khá, tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) đạt 8,03%/năm, cao hơn bình quân chung của cả nước. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực; tỷ trọng ngành công nghiệp, xây dựng tăng lên 45%; tỷ trọng nông, lâm nghiệp, thủy sản giảm còn 11,7%; có 8 xã và 100 thôn đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu; hệ thống kết cấu hạ tầng như giao thông vận tải, truyền tải điện… đã phát triển mạnh mẽ; văn hóa - xã hội có nhiều khởi sắc và tiến bộ, đời sống của nhân dân không ngừng được nâng cao; quốc phòng - an ninh được bảo đảm.

Toàn cảnh Hội nghị. Ảnh: MPI

Tuy nhiên, việc phát triển của tỉnh Ninh Bình thời gian qua vẫn còn một số hạn chế như tăng trưởng kinh tế chưa tạo ra bứt phá, cơ cấu kinh tế chưa hợp lý; công nghiệp chưa đi vào chiều sâu về chất lượng, hiệu quả; nông nghiệp chưa được chú trọng theo hướng gia tăng về chất lượng và giá trị; nguồn nhân lực với trình độ, năng suất lao động chưa cao; tỷ lệ đô thị hóa (24,7%) đạt mức trung bình cả nước; du lịch chưa phát huy hết tiềm năng lợi thế.

Để tỉnh Ninh Bình phát huy tối đa các tiềm năng, lợi thế, nguồn lực, bố trí được không gian phát triển kinh tế - xã hội hiệu quả, giúp tỉnh phát triển nhanh, bền vững trong thời kỳ quy hoạch 2021-2030, Thứ trưởng Trần Quốc Phương đề nghị Hội đồng thẩm định thảo luận, cho ý kiến đối với Hồ sơ Quy hoạch tỉnh Ninh Bình, trong đó tập trung vào các nhóm vấn đề như tính hợp lý và sự đảm bảo để phù hợp quy định tại Điều 32 của Luật Quy hoạch về nội dung thẩm định quy hoạch; Đánh giá phương pháp lập quy hoạch và nội dung bản quy hoạch tỉnh Ninh Bình, đặc biệt là việc áp dụng phương pháp tích hợp quy hoạch về dữ liệu địa không gian (GIS), chồng lớp bản đồ.

Đồng thời tập trung cho ý kiến về yếu tố điều kiện đặc thù, thực trạng phát triển; những tồn tại, hạn chế cần giải quyết; tính phù hợp của các đề xuất phương án, nhất là trong bối cảnh mới, xu thế mới, mô hình kinh tế đang chuyển dịch (tăng trưởng xanh, kinh tế tuần hoàn, kinh tế số, cam kết của Việt Nam với các tổ chức quốc tế về phát thải..); tính đầy đủ, tính khoa học, những điểm mới, đột phá khác biệt của Ninh Bình; kịch bản phát triển; Định hướng phát triển và tổ chức không gian trong từng ngành; Định hướng phát triển đô thị; Khu vực có vai trò động lực giai đoạn 2026-2030 là khu công nghiệp tập trung và khu vực phát triển kinh tế ven biển tại huyện Kim Sơn.

Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình Phạm Quang Ngọc phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: MPI

Phát biểu giới thiệu một số nội dung chính của quy hoạch tỉnh Ninh Bình thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Quang Ngọc cho biết, ngay sau khi được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt nhiệm vụ lập quy hoạch, tỉnh Ninh Bình đã tổ chức triển triển khai thực hiện xây dựng quy hoạch theo quy định.

Với vị trí địa lý thuận lợi, Ninh Bình có điều kiện tăng cường giao lưu kinh tế - xã hội, văn hóa với không chỉ các tỉnh, thành phố nằm trong vùng Đồng bằng Sông Hồng, khu vực Duyên hải Bắc Bộ mà còn với các tỉnh và thành phố trong vùng Thủ đô Hà Nội, khu vực miền núi Tây Bắc; khu vực Bắc Trung Bộ và vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ. Ngoài ra, tỉnh Ninh Bình còn có một vị thế quan trọng trong chiến lược phát triển tuyến hành lang ven biển nhằm tăng cường, thúc đẩy các hoạt động kinh tế với nhiều lợi thế và điều kiện để phát triển nhanh và bền vững.

Quy hoạch tỉnh Ninh Bình đưa ra mục tiêu tổng quát là phát triển hiệu quả, bao trùm và bền vững, trong đó công nghiệp là ngành tạo ra động lực tăng trưởng; du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, thúc đẩy sự phát triển các ngành và lĩnh vực khác, góp phần quan trọng trong việc chuyển dịch cơ cấu kinh tế hiện đại; phát triển kinh tế theo hướng xanh, kinh tế tuần hoàn, kinh tế số và gắn với giảm thiểu phác thải khí nhà kính. Phấn đấu xây dựng tỉnh Ninh Bình là tỉnh phát triển trung bình khá trong vùng Đồng bằng Sông Hồng và trở thành một trung tâm du lịch chất lượng, có năng lực cạnh tranh cao của cả nước.

Ninh Bình đưa ra 05 đột phá phát triển, gồm: Đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại gắn với khai thác và sử dụng hiệu quả quỹ đất và các nguồn lực xã hội. Cải cách hành chính, nâng cao năng lực cạnh tranh và thu hút đầu tư các dự án sản xuất, kinh doanh từ các thành phần kinh tế để chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng hiện đai. Tổ chức hợp lý không gian, phân vùng chức năng. Bảo tồn, phát huy giá trị các di sản lịch sử - văn hóa, thiên nhiên; Bảo vệ môi trường, chủ động phòng chống thiên tai và ứng phó với biến đổi khí hậu. Đào tạo, phát triển nguồn nhân lực phù hợp với quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội trong cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình Phạm Quang Ngọc mong muốn tiếp tục nhận được ý kiến góp ý của các chuyên gia, nhà khoa học, các bộ, cơ quan Trung ương để tỉnh Ninh Bình tiếp tục hoàn thiện dự thảo Quy hoạch trình cấp có thẩm quyền. Tỉnh Ninh Bình xác định quy hoạch tỉnh có ý nghĩa, vai trò quan trọng, là công cụ để chính quyền các cấp tổ chức triển khai thực hiện chiến lược, kế hoạch phát triển kinh tế; xác định động lực không gian để phát triển đồng bộ; khai thác hiệu quả các nguồn lực phát triển trong thời gian tới./.

Tùng Linh
Bộ Kế hoạch và Đầu tư


https://mpi.gov.vn/Pages/tinbai.aspx?idTin=57365

    Tổng số lượt xem: 821
  •