Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Ngày 06/08/2023-09:17:00 AM
Hội nghị thẩm định Quy hoạch tỉnh Hòa Bình thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050
(MPI) - Chiều ngày 05/6/2023, tại trụ sở Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, Chủ tịch Hội đồng thẩm định quy hoạch tỉnh chủ trì Hội nghị thẩm định quy hoạch tỉnh Hòa Bình thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Thứ trưởng Trần Quốc Phương, Phó Chủ tịch Hội đồng tham dự Hội nghị.

Tham dự Hội nghị có đại diện các bộ, ngành liên quan là thành viên Hội đồng thẩm định, các chuyên gia, Ủy viên phản biện và đại diện lãnh đạo các đơn vị liên quan thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Về phía tỉnh Hòa Bình có các đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Phi Long, Chủ tịch UBND Bùi Văn Khánh và các đồng chí Lãnh đạo Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân tỉnh Hòa Bình, Lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh Hòa Bình.

Hòa Bình là tỉnh thuộc vùng Trung du và miền núi phía Bắc (TD&MNPB), có diện tích tự nhiên 4.590,29 km2với dân số năm 2020 là 861.216 người. Có vị trí địa lý: phía Bắc giáp tỉnh Phú Thọ, phía Đông Nam giáp tỉnh Hà Nam, Ninh Bình, phía Đông giáp thủ đô Hà Nội, phía Tây giáp tỉnh Sơn La và Thanh Hóa. Vị trí địa - kinh tế chiến lược, liền kề với thủ đô Hà Nội, kết nối thuận tiện với các đầu mối giao thông quan trọng như cách sân bay quốc tế Nội Bài khoảng 90 km, cách cảng biển Hải Phòng khoảng 170 km; có tuyến đường Hòa Lạc - Hòa Bình và đường QL6 chạy qua khiến cho việc kết nối giữa Hòa Bình với các tỉnh trong khu vực vùng Đồng bằng sông Hồng, vùng Thủ đô và Tiểu vùng Tây Bắc Bắc Bộ khá thuận lợi; trở thành một điểm đầu mối giao thông, điểm trung chuyển hàng hóa quan trọng của tiểu vùng Tây Bắc.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: MPI

Phát biểu mở đầu Hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đánh giá cao sự quan tâm, chỉ đạo của tỉnh Hòa Bình trong công tác xây dựng quy hoạch. Đồng thời nhấn mạnh vai trò rất quan trọng của công tác quy hoạch và cho rằng, công tác này ngày càng quan trọng vì muốn phát triển, phát huy những cái đang có, tiềm năng, lợi thế, khắc phục những rào cản đó chính là công tác quy hoạch; đó là định hướng, sắp xếp, cụ thể hóa chiến lược, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội để tìm giá trị, cơ hội mới. Do vậy, phải xác định đây là cơ hội tốt tìm ra điểm nghẽn, động lực mới, giá trị mới để phát huy, đột phá, đạt được mục tiêu đề ra.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, để phát triển nhanh, bền vững, tỉnh Hòa Bình phải mạnh đưa ra những đột phá, phải có cách tiếp cận với tư duy, tầm nhìn mới, phải có lộ trình cụ thể, xác định mục tiêu, quan điểm, tầm nhìn, sứ mệnh, vai trò, vị trí của mình. Đồng thời cho rằng, tỉnh Hòa Bình có vị trí quan trọng, ví trị thuận lợi, trung tâm kết nối với Hà Nội, vùng Đồng bằng Bắc Bộ và các tỉnh miền núi phía Bắc, là cầu nối, bệ đỡ cho cả vùng Tây Bắc. Tuy nhiên, Hòa Bình chưa phát triển tương xứng với tiềm năng, lợi thế, tài nguyên khoáng sản, thiên nhiên, khí hậu, vị trí địa lý và cần phải tìm ra động lực, cơ hội mới, yếu tố mới.

Theo đó, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đề nghị các chuyên gia, thành viên Hội đồng tập trung cho ý kiến vào các yếu tố cốt lõi để tỉnh Hòa Bình có được quy hoạch với tư duy, tầm nhìn, giá trị, chất lượng nhất để vững bước phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới. Trong đó, tập trung đánh giá xem nội dung quy hoạch đã bám sát nhiệm vụ phê duyệt lập quy hoạch đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chưa; thực hiện theo đúng quy định của pháp luật về quy hoạch, môi trường chưa; đã tích hợp theo hướng đa ngành, lĩnh vực, tạo động lực, mang tính động phá chưa; những vấn đề về phát triền hạ tầng; du lịch; sân gôn; nhu cầu sử dụng đất…

Bí thư tỉnh ủy tỉnh Hòa Bình Nguyễn Phi Long phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: MPI

Bí thư tỉnh ủy tỉnh Hòa Bình Nguyễn Phi Long cảm ơn Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Hội đồng thẩm định đã quan tâm, phối hợp chặt chẽ với tỉnh trong quá trình xây dựng quy hoạch. Đồng thời nhấn mạnh đến những tiềm năng, lợi thế của tỉnh; Có lịch sử văn hóa đa dạng, tiềm năng trong quá trình phát triển; có nhiềm tiềm năng phát triển du lịch và văn hóa như nền văn hóa các dân tộc đa dạng và độc đáo, cộng đồng đồng bào dân tộc thiểu số Mường, Thái, Tày và các dân tộc khác; tài nguyên thiên nhiên như hồ Hòa Bình, sông Đà, suối khoáng nóng, các khu bảo tồn thiên nhiên và hàng nghìn di sản văn hóa vật thể và phi vật thể.

Mặc dù có những thuận lợi như vậy nhưng đến nay Hòa Bình vẫn là tỉnh nghèo, khó khăn, quy mô nền kinh tế chưa cao, ông Nguyễn Phi Long nhấn mạnh và cho biết, thực hiện quy định của Luật Quy hoạch, tỉnh Hòa Bình xác định đây là cơ hội quý giá để xác định lại vai trò, vị trí, sắp xếp lại không gian, nguồn lực, đưa ra định hướng đột phá; thẳng thắn nhìn nhận những khó khăn do nguyên nhân khách quan chủ quan. Quy hoạch tỉnh Hòa Bình là bản quy hoạch được lập theo cách tiếp cận tích hợp, đa ngành theo quy định của Luật Quy hoạch, nhằm cụ thể hóa tầm nhìn, quan điểm, mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh quốc gia, phù hợp với các quy hoạch quốc gia và quy hoạch của vùng Trung du và miền núi phía Bắc.

Bí thư tỉnh ủy Nguyễn Phi Long nhấn mạnh, sau khi quy hoạch được phê duyệt, tỉnh Hòa Bình sẽ có các biện pháp triển khai thực hiện, phấn đấu những khâu đột phá triển khai ngay; tập trung phát triển hạ tầng, khởi công các tuyến đường cao tốc, đường liên kết vùng; Khẳng định tiếp thu đầy đủ ý kiến của các thành viên Hội đồng để hoàn thiện quy hoạch tỉnh Hòa Bình thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 trình cấp có thẩm quyền theo quy định.

Toàn cảnh Hội nghị. Ảnh: MPI

Trình bày báo cáo tóm tắt quy hoạch tỉnh Hòa Bình thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, ông Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình cho biết, nội dung quy hoạch, xác định 06 quan điểm phát triển chủ đạo gồm: Phát triển kinh tế xã hội (KTXH) của tỉnh đảm bảo thống nhất, đồng bộ với mục tiêu, định hướng, chiến lược phát triển KTXH của cả nước, phù hợp với quy hoạch tổng thể quốc gia, quy hoạch ngành quốc gia, quy hoạch vùng, bảo đảm tính liên tục, kế thừa, ổn định.

Phát triển kinh tế nhanh, hiệu quả và bền vững gắn với bảo tồn, duy trì và phát huy truyền thống văn hóa các dân tộc. Lấy phát triển kinh tế là trọng tâm, từ đó lan tỏa, tạo ảnh hưởng tích cực đến phát triển xã hội và bảo vệ môi trường; Phát triển dựa trên khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo. Xác định ứng dụng khoa học và công nghệ trong sản xuất, kinh doanh và trong điều hành là giải pháp tiên quyết để tỉnh thích ứng với xu thế của Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư và kinh tế số.

Phát triển kết cấu hạ tầng có tính đột phá và ưu tiên dựa trên những lợi thế điều kiện đặc thù về tự nhiên, xã hội và vị trí địa lý. Tập trung giải quyết các điểm nghẽn về kết cấu hạ tầng cho phát triển của tỉnh, đặc biệt là kết cấu hạ tầng giao thông;

Đặt phát triển tỉnh trong không gian kinh tế mở với vùng Thủ đô, vùng Trung du và miền núi phía Bắc, vùng Đồng bằng sông Hồng và các tỉnh lân cận dựa trên hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông hiện đại và đồng bộ. Các phương án phát triển cần dựa trên quan điểm mở cửa, hội nhập. Đồng thời, trên cơ sở phân vùng không gian xác định rõ vùng động lực và các khu vực khó khăn trong tỉnh để xây dựng các phương án và các giải pháp liên kết giữa vùng động lực với các khu vực khó khăn. Phát triển kinh tế theo hướng bao trùm hài hòa, không để ai tụt lại phía sau, chú trọng cải thiện môi trường sống, bảo đảm an ninh quốc phòng, trật tự và an toàn xã hội.

Quy hoạch tỉnh Hòa Bình tập trung 05 khâu đột phá phát triển, bao gồm: Bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa các dân tộc, đặc biệt là văn hóa dân tộc Mường và Nền văn hóa Hòa Bình; Đẩy mạnh cải cách thể chế, cải cách hành chính, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh; Phát triển và hoàn thiện hệ thống hạ tầng, nhất là hệ thống hạ tầng giao thông đường bộ; Đẩy mạnh chuyển đổi số, xây dựng chính quyền số, kinh tế số và xã hội số gắn với Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư; Tập trung thu hút và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa của tỉnh.

Tại phiên họp thẩm định, Hội đồng thẩm định đã cho ý kiến tham gia và trên cơ sở đó Ủy ban nhân dân tỉnh Hòa Bình chỉ đạo Cơ quan lập quy hoạch tỉnh tập trung nghiên cứu tiếp thu, giải trình hợp lý và hoàn thiện Hồ sơ Quy hoạch tỉnh Hòa Bình thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 để trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt theo quy định.

Tham gia ý kiến, các đại biểu cho rằng, quy hoạch tỉnh Hòa Bình là bản quy hoạch được lập theo cách tiếp cận tích hợp, đa ngành theo quy định của Luật Quy hoạch, nhằm cụ thể hóa tầm nhìn, quan điểm, mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh quốc gia, phù hợp với các quy hoạch quốc gia và quy hoạch của vùng Trung du và miền núi phía Bắc.

Quy hoạch tỉnh Hòa Bình được chuẩn bị công phu, bài bản, nghiêm túc, tuân thủ quy định của pháp luật về quy hoạch. Nội dung quy hoạch thể hiện tư duy mới, tầm nhìn mới phù hợp với định hướng phát triển của Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội đất nước giai đoạn 2021-2030; từ đó mở ra những cơ hội phát triển mới và định hình các giá trị mới cho tỉnh Hòa Bình trong thời kỳ quy hoạch.

Hòa Bình có vị trí thuận lợi, trung tâm kết nối với Hà Nội, vùng Đồng bằng Bắc Bộ và các tỉnh vùng núi Tây Bắc. Hồ Hòa Bình với trữ lượng nước lớn, thuận lợi phát triển công nghiệp điện, là nguồn cung cấp nước sạch cho địa bàn Hà Nội và Vùng Thủ đô. Tỉnh có nền văn hóa các dân tộc đa dạng của đồng bào dân tộc thiểu số Mường, Thái, Tày và các dân tộc khác. Có các nguồn nước khoáng nóng thuận lợi phát triển dịch vụ chăm sóc sức khỏe, du lịch.

Các chuyên gia phản biện và đại diện các Bộ phát biểu góp ý cho dự thảo quy hoạch tỉnh Hòa Bình. Ảnh: MPI

Tuy nhiên, bên cạnh tiềm năng, lợi thế, Hòa Bình có địa hình chia cắt dẫn tới phát triển kinh tế - xã hội không đồng đều. Sông suối có độ dốc lớn là thách thức đối với việc điều tiết lũ, nguy cơ xảy ra sạt lở và lũ lụt cao. Tỷ lệ lao động qua đào tạo có bằng cấp chứng chỉ còn thấp (18,6% năm 2020). Mạng lưới giao thông chưa đồng bộ; vận tải đường bộ là phương thức vận tải chủ yếu. Các khu công nghiệp, công nghệ cao có quy mô nhỏ, chưa tạo được lợi ích từ kinh tế quy mô.

Về quan điểm, mục tiêu và lựa chọn phương án phát triển tỉnh, đại biểu đề nghị tiếp tục rà soát về quan điểm, mục tiêu, định hướng phát triển kinh tế - xã hội và đảm bảo quốc phòng, an ninh và các phương án đề xuất trong thời kỳ quy hoạch của tỉnh cần phù hợp với quan điểm, chủ trương, định hướng chiến lược và pháp luật, nhất là phù hợp Nghị quyết số 81/2023/QH15 ngày 09/01/2023 của Quốc hội về Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, phù hợp với lợi thế và đặc thù của tỉnh; đồng thời bổ sung thêm quan điểm có liên quan đến an ninh, quốc phòng, kết hợp chặt chẽ giữa phát triển kinh tế - xã hội với tăng cường tiềm lực quốc phòng, an ninh, giữ vững ổn định chính trị và trật tự an toàn xã hội; chủ động mở rộng các quan hệ đối ngoại, hội nhập quốc tế để tạo môi trường thuận lợi cho hợp tác phát triển.

Trong đó, về quan điểm phát triển cần nghiên cứu, bổ sung, làm rõ thêm các vấn đề, gồm: Nghiên cứu bổ sung các quan điểm phát triển cần bám sát với định hướng tại Nghị quyết số 11-NQ/TW ngày 10/02/2022 của Bộ Chính trị về phương hướng phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng trung du và miền núi Bắc bộ đến năm 2030 tầm nhìn đến năm 2045; Bổ sung nội dung phát triển nhấn mạnh đến liên kết vùng và liên vùng trong việc tham gia vào các cụm liên kết ngành trong cả công nghiệp và nông nghiệp; Cân nhắc việc đưa nội dung đẩy mạnh dịch vụ vận tải, logistics vào quan điểm phát triển; Cần thể hiện quan điểm đẩy mạnh chuyển đổi số, xây dựng chính quyền số, kinh tế số và xã hội số là yếu tố then chốt để phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh Hòa Bình; yếu tố môi trường đầu tư kinh doanh và nâng cao khả năng cạnh của tỉnh cần quán triệt và tập trung cải cách nhiều hơn; Bổ sung nội dung phát triển nhấn mạnh đến liên kết vùng và liên vùng trong việc tham gia vào các cụm liên kết ngành trong cả công nghiệp và nông nghiệp.

Về kịch bản phát triển, cần phân tích, luận chứng, làm rõ thêm đối với từng kịch bản, nhất là làm nổi bật ưu, nhược điểm của từng kịch bản. Trên cơ sở đó, luận chứng và xác thực tình hình thực tiễn của tỉnh để lựa chọn kịch bản phát triển cho tỉnh.

Về mục tiêu tổng quát, cần định vị được đến năm 2030 tỉnh Hòa Bình nằm ở vị trí nào của vùng và cả nước; Bổ sung nội dung “nâng cao nhanh và bền vững năng lực cạnh tranh, chuyển đổi số toàn diện và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực”; Điều chỉnh lại cách diễn đạt “hệ thống đô thị thông minh và đô thị xanh” thành “hệ thống đô thị xanh, thông minh”.

Phát biểu tiếp thu, giải trình ý kiến, Bí thư tỉnh ủy Nguyễn Phi Long cảm ơn ý kiến góp ý thẳng thắn, tâm huyết, trách nhiệm, quý báu của các chuyên gia, thành viên Hội đồng đối với sự phát triển của tỉnh Hòa Bình trong giai đoạn tới. Tỉnh thấy rằng, vẫn còn nhiều vấn đề cần phải cố gắng để khắc phục, đẩy mạnh phân cấp phân quyền, đẩy mạnh thu hút đầu tư; tiếp tục phối hợp với các bộ, ngành để tạo cơ chế, chính sách phát triển.

Bí thư tỉnh ủy Nguyễn Phi Long làm rõ thêm một số vấn đề liên quan đến điều chỉnh cơ cấu kinh tế; hành lang phát triển của Hòa Bình; các ngành lĩnh vực trọng yếu; phát triển hệ thống hạ tầng giao thông; quy hoạch sử dụng đất… và khẳng định, tỉnh sẽ khẩn trương, nghiêm túc nghiên cứu, tiếp thu đầy đủ các ý kiến để hoàn thiện quy hoạch với chất lượng cao nhất trước khi trình cấp có thẩm quyền phê duyệt theo đúng tầm nhìn đến năm 2050.

Quy hoạch tỉnh đưa ra mục tiêu tổng quát là đạt trình độ phát triển khá, có mức thu nhập trung bình thuộc nhóm dẫn đầu vùng Trung du và miền núi phía Bắc; Kinh tế phát triển dựa trên khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo, trong đó: công nghiệp là động lực, du lịch là mũi nhọn, nông nghiệp sản xuất hàng hóa, công nghệ cao là cơ sở, gắn kết với hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông đồng bộ, hiện đại và hệ thống đô thị thông minh và đô thị xanh; quản lý, khai thác, sử dụng hiệu quả nguồn tài nguyên thiên, đảm bảo môi trường. Phát triển kinh tế gắn với mục tiêu cuối cùng là nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của người dân, duy trì và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống, bảo đảm quốc phòng, an ninh vững mạnh.

Sau khi thảo luận, cho ý kiến, Hội đồng thẩm định đã tiến hành biểu quyết bằng phiếu đánh giá thông qua quy hoạch tỉnh Hòa Bình thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 với kết quả 100% đồng ý với điều kiện có chỉnh sửa, bổ sung, hoàn thiện.

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Trần Quốc Phương, Phó Chủ tịch Hội đồng thẩm định đề nghị, trên cơ sở các ý kiến góp ý, tỉnh Hòa Bình nghiêm túc nghiên cứu, tiếp thu ý kiến, trong đó làm rõ các ý kiến thành viên Hội đồng nêu; khẩn trương lập báo cáo tiếp thu, giải trình bảo đảm đồng bộ, thống nhất và tuân thủ đúng quy định của pháp luật về quy hoạch và môi trường; chịu trách nhiệm về tính trung thực, tính chính xác của nội dung, số liệu trong Báo cáo, hệ thống sơ đồ, bản đồ và cơ sở dữ liệu trong hồ sơ quy hoạch.

Quy hoạch tỉnh Hòa Bình thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 thể hiện khá rõ nét tư duy, tầm nhìn, khát vọng phát triển đột phá trong thời gian tới. Sau khi quy hoạch được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt sẽ là cơ sở đặc biệt quan trọng để các cấp, các ngành nghiên cứu xây dựng và triển khai thực hiện những chính sách, kế hoạch, chương trình phát triển và các dự án đầu tư nhằm phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Hòa Bình đảm bảo nhanh và bền vững./.

Tùng Linh
Bộ Kế hoạch và Đầu tư


https://www1.mpi.gov.vn/Pages/tinbai.aspx?idTin=57990

    Tổng số lượt xem: 136
  •